หลายๆคนก็คงจะเคยเล่นๆมือถือ ไล่อ่านดราม่าบนโซเชียลแล้วก็ต้องสะดุดตากับคลิปทำอาหารที่บอกว่า “ทำง่ายๆแค่ใช้ไมโครเวฟ” หรือ “ทำขนมหวานสำหรับปาร์ตี้ง่ายๆไม่ต้องใช้เวลานาน” แล้วก็นึกสนใจกดเข้าไปดูด้วยความสงสัย แอดหมูก็เป็นหนึ่งในนั้นเหมือนกันเพราะก็ชอบดูวิธีการทำอาหารแบบแปลกๆ แล้วก็ต้องฮือฮาทุกครั้งที่เห็นว่าผลลัพธ์ที่ออกมามันดูน่ากินและดูง่ายมากๆ

แต่แล้ว ฝันนั้นก็สลายไปในพริบตา (พยายามร้องเป็นเพลงนะ) เมื่อมีฝรั่งคนหนึ่งที่สงสัยใน food hacks พวกนี้ว่า เอ๊ะ? มันจะง่ายขนาดนั้นเลยเหรอ และนี่คือจุดเริ่มต้นของความโป๊ะแตก!

พี่ชายนายนี้มีชื่อว่า Chris Fox เป็น technology reporter ของสำนักข่าว BBC ได้ออกมาทวีตแฉความโป๊ะว่า ไอเจ้าพวกบรรดา food hacks ที่มียอดวิวเป็นล้านเนี่ย มันแหกตากันทั้งเพ!! และแกก็ไม่ได้นั่งเทียนเขียนนะ พี่ทดลองทำให้เห็นด้วย และแกทำอะไรไปบ้าง ไปดูกัน

เริ่มแรกเลย Milk Carton Flan จาก Blossom ยอดวิว 17 ล้านวิว

โดยเจ้า flan เป็นขนมหวานอารมณ์คล้ายๆกับพุดดิ้งนม มีส่วนผสมของไข่ นม และมาร์ชเมลโล่ว์ โดยในคลิปเราจะเห็นว่าเขาทำ food fack โดยการเอาส่วนผสมทั้งหมดเอาไปใส่ไว้ในกล่องนม แล้วก็เขย่าๆให้เข้ากัน ก่อนที่จะยัดเข้าไมโครเวฟ แล้วพอเอาออกมาจากกล่องมันก็กลายเป็นวุ้นก้อนสวยๆ ราดด้วยซอสคาราเมลฉ่ำๆ น่ากินจนเกินห้ามใจ

ทีนี้ ก็ถึงเวลาที่เราจะมาทดลองทำกันดู โดยพี่ Chris ใช้ส่วนผสมในปริมาณที่เท่ากันเลย และก็ยัดใส่กล่องนม แต่ยังไม่ทันจะยัดเข้าไมโครเวฟ ก็ต้องเกิดเรื่องให้ปวดหัวกันแต่แรกเลย ก็เพราะว่ากล่องนมมันยัดใส่ไมโครเวฟไม่ได้เพราะมันสูงกินไป!!

พี่แกก็เลยสงสัยว่า เอ๊ะ? แล้วคลิปที่พี่แกดูเขายัดเข้าไปได้ไงหว่า หลังจากที่แกดูอย่างละเอียด ก็ถึงกับต้องตบหน้าผากตัวเอง อ้าวเฮ้ย!!? มันตัดก้นกล่องนมออกนี่หว่า เพื่อให้ยัดเข้าไมโครเวฟได้

โดยพี่เขาก็เปลี่ยนวิธีทำง่ายๆ โดยเปลี่ยนมันมาใส่ภาชนะทรงสูงที่สามารถใส่ไมโครเวฟได้แทน

และนี่คือผลลัพธ์ที่ได้…นี่มันไข่คนชัดๆ!!

ต่อมาคือ Gummy Bear Hacks จาก So Yummy ยอดวิว 3.2 ล้านวิว

โดยวิธีการทำคือเอาเจ้า gummy bear เนี่ยมาละลายให้กลายเป็นวุ้นเจลลี่แล้วตกแต่งให้ถ้วยวุ้นมีสีสันสวยงาม โดยใช้วิธีการละลายด้วยความร้อน แล้วนำมาเทใส่ภาชนะ น่ากินสุดๆไปเลยใช่มั้ย

พี่ Chris ก็ไม่รีรอ ลองทำทันที แต่ผลที่ออกมา มันทั้งเหนียวทั้งข้นและยากที่จะเทใส่ในแก้วมากๆ

มันตักกินยังไม่ได้เลย แข็งอย่างกับหิน!! แล้วคลิปที่มันตักกินได้ มันทำได้ยังไงกัน!!?

ต่อมาคือ ป็อปคอร์น โดยใช้ข้าวโพดทั้งฝักและไมโครเวฟ โดย 5-Minute Crafts ยอดวิว 8 แสนวิว

เบื่อมั้ยเวลาดูหนังและกินป็อปคอร์นเพลินๆ กินไปกินมายังไม่ทันจะถึงกลางเรื่องเลย เจ้าป็อปคอร์นก็หมดไปเสียก่อน แก้ปัญหากันง่ายๆ โดยการเอาข้าวโพดทั้งฝักเนี่ยแหละ ใส่ในถุงกระดาษแล้วยัดเข้าไมโครเวฟโลด ผ่านไปไม่นาน เจ้าป็อปคอร์นก็ระเบิดเต็มถุงราวกับเวทมนตร์

พี่ Chris ก็ได้แต่หัวเราะ หึหึ แล้วก็บอกว่า “ผมรู้อยู่แล้วล่ะว่าผลมันออกมาจะเป็นยังไง”

“มันก็แค่ข้าวโพดที่ร้อน (hot corn) กว่าเก่าแค่นั้นแหละ!!”

ต่อมาคือ ครีมตกแต่งเค้กที่ทำมาจากไอสกรีมรสสตรอว์เบอร์รี จาก So Yummy ยอดวิว 70 ล้านวิว

เรื่องการทำครีมแต่งหน้าเค้กให้สวยไม่ใช่เรื่องยาก แต่ทำให้มีรสชาติหอมหวานเหมือนไอศกรีม ไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย จะไปยากอะไรก็เอาไอศกรีมมาจากตู้เย็นแล้วก็เอามันมาละลายแล้วก็ใส่ส่วนผสมของครีมแต่งหน้าเค้กผสมเข้าไป แล้วก็ ทาดา! เค้กกลิ่นไอศกรีมสตรอเบอร์รี!!

เฮ้ย!? มันจะง่ายไปแล้วนะ (พี่ Chris ไม่ได้พูด) แต่พอได้ลองทำดู พี่เขาก็ต้องออกมาบอกว่า มันน่าผิดหวังจริงๆ เพราะความฟูและความหนืดของมันไม่สามารถที่จะขึ้นรูปให้เป็นครีมแต่งหน้าเค้กได้เลย โดยไม่เพียงแค่พี่ Chris คนเดียวเท่านั้นที่ได้ลองทำเจ้าเมนูนี้ แต่ยังมีคุณ Ann Reardon นักวิจัยด้านอาหารได้ออกมาให้คำตอบด้วยเช่นกันว่า ไขมันในไอศกรีม และครีมแต่งหน้านั้นมันไม่เหมือนกัน ทำให้เป็นไปไม่ได้เลยที่จะใช้ไอศกรีมมาทำเป็นครีมแต่งหน้าเค้ก

อย่างสุดท้ายคือ ของตกแต่งขนมหวานที่ทำมาจากลูกอมรสคาราเมล จาก จาก So Yummy ยอดวิว 3.1 ล้านวิว

มันจะยากขนาดไหนกันเชียวกับการทำของตกแต่งหน้าเค้กเพียงแค่เรามีเครื่องปั่นส่วนผสมมือถือกันลูกอมคาราเมล!! ทั้งสวย ทั้งง่าย ไม่ต้องลงทุนเยอะ

แต่แล้วคุณ Ann ก็ออกมาเบรกว่า เจ้าคาราเมลเหลวร้อนๆเนี่ย มันร้อนซะยิ่งกว่าจุดเดือดของน้ำอีกนะ เราจึงทำกล่องที่คลุมพลาสติกไว้ด้านหนึ่งเพื่อที่จะถ่ายให้เห็นการทดลอง

แต่กลับกลายเป็นว่า เมื่อเราเทคาราเมลลงบนหัวปั่นจนมันสะบัดเป็นเส้นไปทั่ว นอกจากมันจะไม่แข็งตัวเป็นสายแล้ว มันยังละลายพลาสติกที่เราใช้คลุมกล่องอย่างทันทีอีกด้วย

อันตรายขนาดไหนล่ะถ้ามันโดนเข้ากับผิวหนังของเราเข้า

พี่ Chris จึงได้ลองทดลองอีกอย่างหนึ่งโดยนำเอาลูกอมไปละลายบนกระทะ ผลที่ออกมาคือมันละลายได้แต่ยากมากที่จะคุมไม่ให้มันไหม้

โดยคุณ Ann เสนอว่า ถ้าอยากจะทำคาราเมลตกแต่งจริงๆ ให้เอาเจ้าลูกอมไปป่นเป็นผงเสียก่อนแล้วเทลงบนกระดาษทำขนมและอบโดยใช้ความร้อนให้ละลายแทน

พี่ Chris ได้ออกมาเล่าอีกว่า พี่เขาได้ติดต่อไปยังบริษัทที่ผลิตเจ้าคลิปพวกนี้เพื่อที่จะดูวิธีการผลิต โดยทาง 5-Minute Crafts ไม่ตอบรับอะไรทั้งสิ้น แต่ทาง So Yummy ได้ติดต่อและเชิญให้ไปดู แต่พี่จะไม่สามารถบันทึกภาพใดๆได้ และทางบริษัทจะโชว์แค่ส่วนผสมที่ทำให้เกิดผลลัพธ์ได้เท่านั้น นั่นหมายความว่า ส่วนผสมที่เราดูกันไม่ใช่สิ่งเดียวกันที่ทางต้นสังกัดทำนั่นเอง

ต่อไปนี้แอดหมูจะดูอะไรก็คงต้องใช้สติให้มากขึ้น เพราะบางอย่างใช่ว่าเราจะทำได้ตามสิ่งที่สื่อออนไลน์นำเสนอ บางอย่างที่ทำอาจทำให้เราเสียเวลาหรือวัตถุดิบ แต่บางอย่างก็อันตรายต่อร่างกายได้เช่นกันนะเอ้อ!

ที่มา : https://twitter.com/thisisFoxx/status/1229439305225056256?s=20

https://www.youtube.com/howtocookthat

Leave a comment